• เจ็บที่ฟันกรามซี่ในสุด ส่องดูเห็นมีหนองไหล แต่ไม่รู้สึกปวด เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pkpkpk
    สมาชิก
    เมื่อวานรู้สึกเจ็บที่ฟันกรามซี่ในสุดนิดหน่อยคิดว่าเป็นร้อนใน แต่พอตื่นเช้ามาเอาไฟฉายส่องเห็นมีหนองไหลออกมาแต่ไม่รู้สึกปวดอะไรเลย มีแค่เจ็บเหมือนเป็นร้อนใน แบบนี่เกิดจากอะไร รักษายังไง และอันตรายมั้ยคะ
    Pkpkpk  Pkpkpk
    สมาชิก
    ผ่าฟันคุดออกไปแล้วด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pkpkpk,

                   อาการเจ็บฟันกรามด้านใน และมีหนองไหล อาจเกิดจาก

                   1. เป็นแผลร้อนในบริเวณเหงือกใกล้ฟัน ส่วนหนองที่ไหล อาจเป็นแค่เศษคราบอาหารที่ไปเกาะอยู่ก็ได้ค่ะ

                   2. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน ทำให้มีอาการปวดและบวม และอาจกลายเป็นฝีที่เหงือกตามมา

                    3. ฟันผุ ซึ่งหากฟันผุลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟันจะทำให้มีอาการปวดมากได้ และอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟันได้

                    ทั้งนี้ หากเพิ่งรู้สึกปวดเมื่อวาน และในวันนี้มีหนองไหล ไม่น่าเกิดจากการอักเสบของเหงือกหรือการเป็นฝีที่ปลายรากฟัน เพราะน่าจะต้องมีอาการปวดมาหลายวัน ก่อนที่จะเห็นมีหนองไหลได้ ดังนั้น หนองที่ไหล อาจไม่ใช่หนองก็ได้ แต่อาจเป็นเศษคราบอาหารที่หมักหมมอยู่ค่ะ

                    เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการใช้น้ำยาบ้วนปาก ไม่ทานอาหารรสจัด หลังทานอาหารควรแปรงฟันทุกครั้ง และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ