• ถ้าไปจัดฟันแล้วสามารถไปเข้าเครื่องทำ mri ได้ไหม

  •  iiiraed
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีแพลนจะจัดฟันแล้วก็ผ่าตัดกระดูกสันหลังเนื่องจากกระดูกสันหลังคดค่ะ อยากสอบถามว่าถ้าจัดฟันแล้วจะสามารถทำMRIได้ไหมคะ หรือควรผ่าตัดหลังก่อนแล้วค่อยจัดฟัน ฝากคุณหมอมาตอบทีนะคะ🥺
    iiiraed  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iiiraed

    ข้อจำกัดของการเข้าเครื่อง MRI หรือเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้คลื่นวิทยุร่วมกับคลื่นสนามแม่เหล็กแรงสูงในการถ่ายภาพเนื้อเยื่อ อวัยวะต่างๆของร่างกาย เช่น ผู้ที่ใส่เครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ไฟฟ้าหรือทำมาจากโลหะ เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือด ประสาทหูเทียม อินซูลินปั๊ม ผู้ที่มีการคุมกำเนิดด้วยการใส่ห่วงอนามัยที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ ผู้ที่ใส่รากฟันเทียมหรืออุดฟันที่วัสดุมีโลหะบางชนิดเป็นส่วนประกอบ

    แต่โดยปกติแล้ว วัสดุอุดฟันหรือจัดฟันในปัจจุบัน แทบจะไม่ได้มีผลต่อการเข้าเครื่อง MRI แต่อย่างใด ควรสอบถามกับแพทย์ผู้จัดฟันอีกครั้งว่าเป็นวัสดุชนิดใดที่นำมาใช้จัดฟัน แล้วจะส่งผลใดๆต่อคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในเครื่อง MRI หรือไม่อีกครั้งค่ะ