• ผมมีปัญหาเรื่องการนอนหลับครับ

  •  fork5552022
    สมาชิก
    อาการของผมมีดังนี้ครับ 1.ผมง่วงนอนแต่นอนไม่หลับ 2.ผมเข้านอนตี 01:00 น ไม่ก็ 2:00 น กว่าจะหลับได้ก็ 3:00 น ครับ แล้วผมก็เป็นผู้ป่วยย้ำคิดย้ำทำ แล้วผมก็กินยานอนหลับขนาด 2 mg 5 เม็ดเพื่อให้นอนหลับผมควรทำยังไงดีครับออกกำลังกายก็แล้วอ่านหนังสือก็แล้วแต่มันนอนก็ไม่หลับผมควรทำยังไงดีต้องไปหาหมอไหมครับผมทรมานมากหงุดหงิดแล้วก็ไม่มีสมาธิในการเรียน

    สวัสดีคะคุณ fork5552922

    การนอนไม่หลับทำให้เกิดความทุกข์ทรมานได้ค่ะ แต่คงต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรให้สามารถนอนหลับได้นะค่ะ

    ก่อนอื่นเราคงต้องหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทก่อนนอนเช่น ชา กาแฟ ควรงดค่ะ

    พยายามจัดห้องนอนให้สบาย เพื่อการพักผ่อนนอนหลับ ไม่อ่านหนังสือ หรือ ดูโทรทัศน์ในห้องนอนนะค่ะ

    ถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยานอนหลับในขนาดที่สูงค่ะ ในกรณีของคุณรับประทานยามากเกินไปค่ะ อาจจะเป็นอันตรายได้ค่ะ

    ให้ดื่มนมอุ่น หรือ น้ำอุ่นก็จะช่วยได้ค่ะ

    ไม่นอนถ้าไม่ง่วงนะค่ะ และพยายามหลีกเลี่ยงการนอนกลางวันค่ะ

    ตอนนี้ถ้ามีอาการมาก คือนอนไม่หลับเลยหลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วหมอคงแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ เพราอาจจะต้องหาสาเหตุว่าการนอนไม่หลับเป็นจากอะไรค่ะเพราะถ้าเกิดจากความเครียดคงต้องรักษาภาวะเครียดก่อนนะค่ะ