• หลังผ่าฟันคุด ไม่เจ็บแล้ว แผลที่เย็บมีสีขาวๆเหลืองนิดๆ แบบนี้ปกติไหม

  •  totoo1111
    สมาชิก
    คือไปผ่าฟันคุดมาได้3-4วัน รู้สึกแผลที่เย็บมีสีขาวๆเหลืองนิดๆปกติมัยค่ะ แต่ไม่เจ็บไม่ปวดเลยนะคะ แล้วอีกข้อคือสงสัยมากว่าการผ่าฟันคุดต้องได้ยาแก้อักเสบหรือยาฆ่าเชื้อมากินทุกเคสมั้ยค่ะ พอดีได้แค่ยาพารากับยา iBufenค่ะ
    totoo1111  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ totoo1111

    การผ่าฟันคุด คือการทำการหัตถการอย่างนึงที่จะมีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้

    หลังการผ่าตัดฟันคุด ควรดูแลตนเองด้วยการรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้ หลังผ่าฟันคุดไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อมากินทุกรายค่ะ

    และสังเกตอาการผิดปกติที่ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเช่นปวดแผลมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในปาก แผลปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล จากลักษณะแผลเย็บมีสีขาวเหลืองดังกล่าวมาน่าจะยังเป็นการซ่อมแซมแผลตามปกติ