• ไปถอนฟันกรามได้ 3 วัน มีคราบสีขาวบริเวณแผลที่ถอนฟัน เกิดจากอะไร

  •  0620124452
    สมาชิก
    คือว่าไปถอนวันที่19แล้วเหมือนว่ามีคราบสีขาวบริเวณแผลที่ถอนฟันค่ะไม่รู้ว่ามันเป็นหนองรึป่าวแต่เงือกไม่บวมแค่รู้สึกว่ามันตึงๆปวดไม่มากไม่รู้คราบว่ามันคืออะไรค่ะกังวลมากเลยค่ะกลัวว่าจะเป็นหนอง
    0620124452  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 0620124452

    อาการมีคราบสีขาวตรงบริเวณที่ไปถอนฟันมานั้น อาจจะเป็นอาการปกติ ที่ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาปกคลุมแผล หากแผลไม่ปวด ไม่ปวด ไม่แดง ก็น่าจะเป็นภาวะปกติ

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตอาการของแผลติดเชื้อ เช่นแผลมีหนอง แผลปวด บวม แดง มีเลือดไหลออกมา ซึ่งจากลักษณะที่กล่าวมาถ้าเป็นหนองจริง อาจมีอาการปวดมากขึ้น และอาจมีน้ำหนองซึมออกมาให้เห็นได้

    ในเบื้องต้นดูแลความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้ ถ้าเริ่มมีอาการของแผลติดเชื้อดังกล่าวไป ควรรีบกลับไปพบแพทย์