• น้ำหนัก 89 กิโลกรัม ประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือนแล้ว มีเมือกสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด เป็นอะไร

  •  Fsang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะสอบถามค่า อาการที่เป็นคือที่ช่องคลอดมีเป็นเมือกนิดๆสีน้ำตาลออกมา ประจำเดือนไม่มาจะ 3-4 เดือนแล้ว พอจะวินิจฉัยอาการเบื้องต้นได้มั้ยคะ น้ำหนักปัจจุบันอยู่ที่ 89 กก. ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fsang,

                        การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3-4 เดือน หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนหายไปนาน 3-4 เดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                           5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                           นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                            ส่วนการที่เมื่อสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นเลือดที่ออกมาปริมาณเล็กน้อยได้ ซึ่งก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังที่กล่าวไปได้ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลทำให้ฮอร์โมนเพศผิดปกติไป จึงทำให้การมาของประจำเดือนผิดปกติไป และมีเลือดออกได้

                            หากตรวจแล้วไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือไม่ด้มีเพศสัมพันธ์แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ