• ประจำเดือนขาด แล้วเดือนที่ผ่านมาก็มาน้อย เกิดจากอะไร

  •  emily
    สมาชิก
    คือประจำเดือนขาดมา 4 วันแล้วค่ะ ปกติจะมาวันที่25 หรือ 27 ของทุกเดือน และมาน้อย บางครั้งมา 2-3 วัน แต่พอมาเดือนเมื่อกิมีอาการ เจ็บหน้าอก ปวดท้องประจำเดือนเหมือนที่เคยเป็นก่อนประจำเดือนมา แต่ประจำเดือนไม่มาค่ะ แล้วตอนนี้อาการพวกนั้นก็หายไปแล้ว ไม่เจ็บหน้าอก แต่มีอาการเจ็บท้องประจำเดือนหน่อยๆ มันเกิดจากอะไรคะ เกิดจากท้อง หรือ ประจำเดือนขาดคะ เคยเป็นเมื่อ 3-4 ปีก่อน ที่ประจำเดือนขาด2-3เดือน มันมีโอกาสเป็นอีกมั้ยคะ ตอนนี้อายุ 19ปีแล้ว ไม่กล้าไปหาหมอ
    emily  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ emily

    ประจจำเดือนปกตินั้นควรจะมาภายใน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ การที่ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด อาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดในมดลูก การทำงานของไทรอยด์ที่ผิดปกติ ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    หากประจำเดือนไม่มา 1 เดือนเต็มหรือห่างเกิน 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ค่ะ และหากให้ผลลบ หรือไม่แน่ใจผล และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งและหาสาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปไดต่อไป