• อายุ18-19 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีเมือกหนาสีขาวออกมาจากช่องคลอด เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

  •  Sarocha Suksai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ18-19 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ บริเวณปากช่องคลอดเป็นเมือกหนาสีขาวๆเกาะเป็นผนังค่ะ มีอาการมาเป็นปีแล้ว เมื่อมีปจด.จะจางลงและจะค่อยๆหนาขึ้นค่ะ และมีตกขาวเยอะ ก่อนหน้านี้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและOABค่ะ และสังเกตเห็นว่าเป็นตั้งแต่ตอนเป็นโรคพวกนี้ค่ะ และตอนนี้ก็ยังมีอาการฉี่บ่อยและไม่สุดอยู่ค่ะ อยากทราบว่ามันอันตรายไหมคะและอาจเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ
    Sarocha Suksai  Sarocha Suksai
    สมาชิก
    ประจำเดือนมีลักษณะเป็นก้อนด้วยค่ะ
    Sarocha Suksai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sarocha Suksai

    อาการมีเมือกหนาสีขาวออกมาจากช่องคลอดนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด โดยการติดเชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการขาดความสมดุลในช่องคลอดเช่นการสวนล้างบ่อยๆ หรือผู้ที่เป็นเบาหวาน

    สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน แต่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็น การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือสารใดๆที่ใช้กับบริเวณช่องคลอด

    โดยการเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกระเพาะปัสสาวะไวนั้น ไม่น่าจะทำให้เกิดอาการตกขาวขึ้นมาได้

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิมเติม ถ้าเมือกขาวดังกล่าวยังออกมาต่อเนื่อง ทำให้คันหรือระคายในช่องคลอดมากร่วมด้วย