• มีตกขาวเป็นสีคล้ายๆเลือดออกมาหลังหมดประจำเดือนไปแล้ว ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร

  •  FO NE
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีตกขาวเป็นสีน้ำตาลของวันนี้ตอนตื่นมา พออาบน้ำเสร็จนั่งเล่นได้2-3ชม มีเลือดเปื้อนเหมือนเลือดประจำเดือนสีแดงมาไม่เยอะ ไม่ปวดท้องน้อย มันคืออะไรคะ เพิ่งหายเป็นประจำเดือนได้เกือบอาทิตย์กว่าๆ (ประจำเดือนมาทุกเดือน เดือนเมษามาวันที่20 เดือนพคมาวันที่19 เดือนมิ.ยล่าสุดมา18) แล้วก็เคยมีเพศสัมพันธ์ทั้งใส่และไม่ใส่ถุงยาง ตอนไม่ใส่กินยาคุมฉุกเฉิน จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    FO NE  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FO NE

    อาการมีตกขาวเป็นสีคล้ายๆเลือดออกมา โดยไม่ใช่เลือดประจำเดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ  เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งถ้าก่อนหน้านี้มีการกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย ก็อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ซึ่งมักเกิดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังการใช้ยา และออกแค่กระปริดกระปรอยประมาณ 1-3 วัน หยุดได้เอง

    ให้สังเกตลักษณะเลือดอีกครั้ง ถ้ายังออกมาเยอะ ต่อเนื่อง มีปวดท้องน้อย ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นให้หยุดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง