• กินยาคุมฉุกเฉินไป 7 วัน ปวดท้องน้อย อีก 4 วันต่อมามีตกขาวสีน้ำตาล

  •  Beer Chutikan
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไป 7 วันปวดท้องน้อย แล้วอีกสี่วันต่อมามี ตกขาวสีน้ำตาล

    สวัสดีค่ะ คุณ Beer Chutikan,

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้จากผลของยา ดังนั้น ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา ก็อาจเป็นตกขาวที่มีเลือดปนจากผลของยาก็ได้

                         หรือนอกจากนี้ ก็อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา และหลังจากที่มีตกขาวไป 1-2 วัน ได้มีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนได้

                        แต่หากเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือยังคงมีตกขาวผิดปกติออกเป็นๆ หายๆ อยู่เรื่อยๆ หรือยังคงมีปวดท้องน้อยบ่อยๆ ก็อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ หรือโรคต่างๆ ของมดลูก ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ