• มีลมออกจากช่องคลอด และมีตกขาวเหมือนแป้งเปียก ไม่เยอะ ไม่มีกลิ่น คันปากช่องคลอด เป็นอะไร

  •  Ttip Ssw
    สมาชิก
    มีลมออกจากช่องคลอดพร้อมกับมีตกขาวที่เหมือนแป้งเปียก ไม่เยอะ ไม่มีกลิ่น และคันปากช่องคลอดหลังจากฉี่เสร็จ จะเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ (เป็นแบบนี้มา1อาทิตย์แล้ว)

    สวัสดีค่ะ คุณ Ttip Ssw,

                        อาการมีตกขาวเหมือนแป้งเปียก ไม่มีกลิ่นเหม็น มีคันที่ช่องคลอด น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ แต่โดยปกติ จะมีปริมาณที่มาก และออกแทบทุกวัน ดังนั้น หากยังมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่บางวัน อาจเป็นตกขาวที่ปกติได้อยู่ค่ะ

                         แต่หากมีปริมาณตกขาวที่มากขึ้น มีคันช่องคลอดมาก ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราได้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น ซึ่งการรักษา ก็คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวที่หลีกเลี่ยงได้ แต่หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาแบบรับประทาน เช่น ยา clotrimazole เป็นต้น

                        ส่วนการมีลมออกจากช่องคลอด ส่วนใหญ่แล้วถือเป็นอาการปกติ ซึ่งมักพบในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ มีส่วนน้อยมากที่การลมในช่องคลอดจะเกิดจากการเป็นโรค เช่น การมีรูทะลุระหว่างลำไส้ใหญ่และช่องคลอด การมีรูทะลุระหว่างท่อปัสสาวะและช่องคลอด เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการผ่าตัด ฉายรังสี หรือเป็นมะเร็ง ดังนั้นหากไม่เคยได้รับการผ่าตัดหรือฉายรังสีมาก่อน ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น มีปัสสาวะหรืออุจจาระออกมาจากช่องคลอด ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ