• ตกขาวสีครีมออกจากช่องคลอดและประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  nnann12
    สมาชิก

    พอดีว่านำมือล้วงช่องคลอดแล้วเจอตกขาวสีครีมเกิดจากอะไรคะ ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ

    nnann12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnnann12

    อาการตกขาวมีสีครีมนั้น อาจจะเกิดจาก ตกขาวปกติคือมักจะเป็นสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่นรุนแรง ไม่ทำให้ระคายเคืองในช่องคลอด

    หากเป็นตกขาวที่มีลักษณะผิดไปจากปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ภาาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    โดยการมีตกขาวผิดปกติไม่น่าจะอธิบายเรื่องประจำเดือนที่ไม่มา ถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือยังมีตกขาวผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    nnann12  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnnann12

    อาการตกขาวมีสีครีมนั้น อาจจะเกิดจาก ตกขาวปกติคือมักจะเป็นสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่นรุนแรง ไม่ทำให้ระคายเคืองในช่องคลอด

    หากเป็นตกขาวที่มีลักษณะผิดไปจากปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ภาาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    โดยการมีตกขาวผิดปกติไม่น่าจะอธิบายเรื่องประจำเดือนที่ไม่มา ถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือยังมีตกขาวผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป