• ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวทุกวัน บางวันใส บางวันสีขาวขุ่น สีออกเหลือง กลิ่นฉุน เป็นมาเกิน 5 ปี ไม่คัน เป็นอะไร

  •  Anya Aomaun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ มีของเหลวไหลออกจากช่องคลอด บางวันสีใส สีขาวขุ่น สีออกเหลือง กลิ่นฉุน เป็นมานานแล้วค่ะเกิน5ปี เคยใช้ยาสอดค่ะแต่ไม่หาย ไม่มีอาการคันหรือแสบร้อน อยากทราบว่าเป็นอะไรและมีวิธีรักษาไหมคะ เป็นทุกวันเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gEm,

                        อาการตกขาวที่มีทุกวัน หากมีกลิ่นเหม็น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ เป็นต้น

                         สำหรับการรักษา ก็คือควรหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว ได้แก่ การงดการสวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างช่องคลอด เป็นต้น แต่หากอาการเป็นมากหรือเป็นมานาน ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อให้พิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทาน เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยา อาการก็จะหายไปได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก เมื่อมีปัจจัยต่างๆ เกิดขึ้น

                         นอกจากนี้ ช่องคลอดและตกขาวที่มีกลิ่น ยังอาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือหากในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน ติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น