• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด มีโอกาสท้องไหม ต้องกินยาคุมไหม

  •  Kewalin Boonchin
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน วันที่23 เมษา ป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย แต่พอเสร็จลองเอาไปใส่น้ำแล้วมันไม่รั่ว มีโอกาสท้องไหมคะ แล้วควรกินยาคุมไหม เราเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติิ บางครั้งมาต้นเดือน กลางเดือน ปลายเดือน ก็มี บางครั้งเดือนนึงก็ไม่มาเลย
    Kewalin Boonchin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ้อน

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปแต่อย่างใด

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ จึงควรต้องคุมกำเนิดด้วยการใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดหรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป