• มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของรอบเดือน หลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  ศ. ศิ.
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันสุดท้ายของเดือน มีประจำเดือนเล็กน้อย มีเพศสัมพันธ์เเต่หลั่งใน ไม่กินยาคุมกำเนิด รอบเดือนมาตรงตลอด มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ
    ศ. ศิ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศ. ศิ.

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันสุดท้ายของรอบเดือน ถ้ายังอยู่ภายใน 7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย

    แต่ไม่แนะนำให้ทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้สูง อีกทั้งถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอดจริงๆ จะนับวันไม่ได้

    จากที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่ถ้าไม่สบายใจ อาจจะใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยได้ โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ในครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน