• ผ่าคลอดครั้งแรก แพทย์ผ่ามดลูกในแนวตั้ง แจ้งว่าไม่ควรตั้งครรภ์อีก แต่ตอนนี้กลับตั้งครรภ์ซ้ำ จะมีอันตรายไหม

  •  LOok Pad
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีเคยท้องแรกแล้วหมอแจ้งว่าได้ผ่าตัดมดลูกแนวตั้ง แนะนำว่าไม่ให้มีท้องสองเพราะเสี่ยงอันตราย แต่ลืมยากินยาค่ะเลยพลาดท้อง อยากทราบว่าการผ่ามดลูกแนวตั้งมีอันตรายมากน้อยเพียงใด แล้วมีน้องน้องจะปลอดภัยทั้งแม่และลูกมั้ยค่ะ
    LOok Pad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ LOok Pad

    ในกรณีนี้น่าจะหมายถึงการผ่าคลอด ซึ่งการผ่ามดลูกในแนวตั้งดังกล่าวมา อาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มโอกาสมดลูกแตกตอนที่เจ็บท้องคลอดในครรภ์ถัดไปได้

    แนะนำให้รีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อทบทวนประวัติการคลอดเดิมประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งถ้าท้องไปแล้ว ก็อาจจะไม่ได้ถึงขั้นเป็นข้อบ่งชี้ให้ทำการยุติการตั้งครรภ์ เพียงแต่ในช่วงใกล้คลอด อาจจะต้องเฝ้าระวัง หรือทำการนัดผ่าคลอด ไม่ให้เกิดมดลูกบีบตัวตามธรรมชาติจนแตกได้