• ประจำเดือนมาวันที่ 28 ม.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ก.พ. ไม่ได้ป้องกัน หลั่งใน มีโอกาสท้องไหม

  • คือประจำเดือนมาวันที่28มกรา ถึง3กุมภา แล้วมีอะไรกันแฟนวันที่7กุมภา ไม่ได้ป้องกัน หลั่งใน แล้วอาทิตก่อน ฉี่บ่อยมากจนถึงวันนี้ แล้วก็เจ็บๆที่เต้านม บางครั้งอยู่ดีๆก็ปวดหัว มีตกขาวสีขาวขุ่นไหลอยู่เกือบตลอด แบบนี้มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ
    กอเอ่ย กอไก่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกอเอ่ย กอไก่

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและหลั่งในในช่วงเวลาดังกล่าวมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ไม่ควรใช้วิธีการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้สูง และถ้าประจำเดือนมาไม่ได้สม่ำเสมอตลอด จะใช้วิธีนับวันไม่ได้เลย

    ดังนั้นควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมานั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ดังกล่าวไปค่ะ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไป ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน