• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนควรทำอย่างไร มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก เมื่อสามเดือนก่อน

  • สวัสดีค่ะ หนูขอถามหน่อยค่ะ คือประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้วทำไงดีจะอะไรหรือป่าวเพราะล่าสุดมีไรกับแฟนแตกนอกตลอดและเลิกกับแฟนแล้ว3เดือน แต่ตอนนี้มีแฟนใหม่และจะมีไรกับแฟนได้ไหมค่ะ แนะนำทีค่ะ พอดีไม่เคยเจอประสบการณ์นี้เลย และมันจะเกี่ยวกับการผ่าตัดใส่ติ่งหรือนิ้วในถุงน้ำดีหรือป่าว และเวลานั่งหรือนอนเเละเดินมันจะรู้สึกมีเมือกๆไหลออกมาพอดูเป็นเมือกแฉะๆติดกับกกศและคันด้วยเป็นอะไรตอบหน่อย
    ครึ่ง'งงงชีวิต ขออุทิศให้สังคม ดาวจ๋าทีเด็ด รบณ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณครึ่ง'งงงชีวิต ขออุทิศให้สังคม ดาวจ๋าทีเด็ด รบณ.

    ประจำเดือนที่ไม่มา 3 เดือนแล้วนั้น น่าจะผิดปกติจริง และไม่่น่าจะเกี่ยวกับการผ่าตัดไส้ติ่งหรือถุงน้ำดี ซึ่งไม่ได้มีผลใดๆต่อฮอร์โมนในร่างกาย และไม่ได้เป็นการผ่าตัดขนาดใหญ่มากที่จะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงจนมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนได้

    สาเหตุนั้นอาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ พังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ รังไข่สร้างฮอร์โมนที่ไม่ปกติ โรคไทรอยด์ โรคจากต่อมใต้สมอง น้ำหนักตัวที่หรือมากน้อยผิดปกติ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่กล่าวไปว่ามีหรือไม่ เบื้องต้นอาจซื้อชุดตรวจครรภ์มายืนยันเองก่อนได้ ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ และไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองเพื่อหวังผลให้ประจำเดือนมา