• มีวิธีที่สามารถทำให้ถ่ายคล่องบ้างค่ะ

  •  Sunthari Sukala
    สมาชิก
    คือว่า2_3วันมานี้่ถ่ายน้อยมากค่ะปวดท้องถ่ายแต่ก็ถ่ายไม่เยอะก่อนน่านี้เป็นกระเพาะด้วยค่ะหลังจากนั้นก็ท้องผูกเริ่มมาถ่ายได้2_3วันมานี้ค่ะแต่ถ่ายน้อยกว่าปกติไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะถ้าจะกินยาระบายต้องหินแบบไหนบ้างค่ะเครียดมากเลยค่ะกลัวเป็นมะเร็ง
    Sunthari Sukala  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Sunthari Sukala อาการท้องผูก คือ อาการที่ปวดท้องถ่าย แต่ถ่ายไม่ออก ต้องใช้แรงเบ่ง และระยะเวลาในการเบ่งมากกว่าปกติ ทำให้เกิดความทรมาณในการขับถ่ายค่ะ ส่วนการที่ถ่ายน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากการที่เรารับประทานอาหารปริมาณน้อย จนไม่มีอุจจาระให้เราขับถ่ายออกมาค่ะ โดยลักษณะอาการคือ เมื่อปวดท้องถ่าย และได้ถ่ายแล้ว ไม่มีอาการปวดท้องถ่ายอีกค่ะ แต่ถ้าหากเป็นอาการท้องผูก จะปวดท้องถ่ายและถ่ายไม่ออกหรือออกไม่เยอะค่ะ ส่วนโรคมะเร็งในลำไส้นั้น มีอาการได้หลากหลายมากค่ะ เช่น ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด อุจจาระที่ถ่ายลำเล็กลง เป็นต้นค่ะ หมอแนะนำให้คุณ Sunthari Sukala ลองปรับพฤติกรรมการทานอาหารและขับถ่ายดังนี้ค่ะ 1.ทานอาหารที่มีผักผลไม้สดทุกมื้อ เพื่อเพิ่มกากใยค่ะ 2.ทานเนื้อสัตว์ย่อยง่าย เช่น ปลาหรือไก่ 3.ทานอาหารให้ตรงเวลา ทุกมื้อทุกวันค่ะ 4.ดื่มน้ำมากๆ วันละ 2-3 ลิตร ค่ะ 5.ขับถ่ายเวลาเดิมทุกวัน เพื่อให้ร่างกายเกิดความเคยชิน 6.งดเว้นการเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือขณะขับถ่ายค่ะ 7.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียด เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไปค่ะ