• สงสัยว่าจะเป็นกระดูกสันหลังคด

  •  Supachai Srisopa
    สมาชิก

    ผมอายุ 14 ลักษณะร่างกายของผมมัน เหมือนมีซี่โครงข้างซ้ายเล็กกว่าด้านขวามีมีอาการ ปวดหลังเวลาก้มหน้า ครับ

    สวัสดีครับคุณ Supachai Sriopa

    ภาวะกระดูกสันหลังคด (scoliosis) สามารถพบได้ในประชากรทุกเพศทุกวัย ส่วนมากจะพบในวัยเด็ก  โดยจะมีความรุนแรงตั้งแต่น้อยไปจนถึงมาก ขึ้นอยู่กับระดับการคดของกระดูกสันหลัง

    สิ่งแสดงที่สำคัญของกระดูกสันหลังคดคือ มีลักษณะการคดของสันหลังที่สามารถดูได้จากตาเปล่า หรือภาพเอ็กซเรย์  ลำตัวเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ไหล่สองข้างไม่เท่ากัน ซี่โครงด้านใดด้านหนึ่งอาจยื่นออกมา

    อาการที่พบได้บ่อยของกระดูกสันหลังคด คือ อาการปวดหลัง หายใจหอบเหนื่อยเนื่องจากการบิดของกระดูกสันหลังจะไปรบกวนการทำงานของปอดและหัวใจ

    ในการบรรเทาอาการเบื้องต้นนั้น สามารถทานยาแก้ปวด paracetamol หรือ NSAIDS ได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมิณภาวะกระดูกสันหลังคด แพทย์จะพิจารณาส่งภาพ xray เพื่อประเมิณความรุนแรง เพื่อที่จะได้รักษาให้ถูกต้องต่อไป

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ภาวะกระดูกสันหลังคด (scoliosis) ได้ที่นี่ครับ