• อายุ 20 ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีรอยดำในอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  ys_mm
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราอายุ20 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แล้วก็ไม่เคยไปตรวจภายในค่ะ

    พอดีเพิ่งจะมาสังเกตอวัยวะเพศตัวเองอย่างละเอียด พบว่าบริเวณแคมนอกด้วยขวามีตุ่มดำอยู่ 1 ตุ่ม ไม่มีอาการเจ็บหรือคันอะไรเลยค่ะ

    นอกจากนั้นพอลองดูตรงบริเวณแคมใน พบว่ามีรอยดำอยู่ตรงบริเวณด้านในของแคมในฝั่งซ้าย(แต่ไม่ใช่ตุ่ม และไม่ใช่รอบดำบริเวณรอบนอกแบบที่เป็นแค่รอยคล้ำ)

    ด้วยความสงสัยจึงลองดูภายในบริเวณช่องคลอดด้านใน(แต่มองเห็นไม่ชัดเนื่องจากใช้กล้องโทรศัพท์) เหมือนมองเห็นเงาดำๆอยู่ตรงส่วนนูนด้านในค่ะ แต่ไม่มั่นใจว่าเป็นเพราะแสงไฟหรือเปล่า ไม่กล้าสอดนิ้วเข้าไปเช็คเอง

    สงสัยว่าดูจากอาการคร่าวๆแล้วเราจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ อยากทราบการวินิจฉัยคร่าวๆก่อนเพราะไม่สะดวกไปพบแพทย์ในทันทีน่ะค่ะ ตอนนี้เป็นกังวลมากๆ

    ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    คุณ ys_mm

    เนื่องจากไม่มีภาพส่งมาด้วยทำให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนนะครับ แต่พอจะ บอกสาเหตุได้กว้างๆ ได้คือ

    1. เกิดจากไฝ  เพราะผิวหนังบริเวณช่องคลอด Vulva ก็เหมือนผิวหนังทั่วไป ซึ่งจะมีไฝเป็นผิวหนังจุดเล็ก ประมาณ 1-2 มม แบนราบ สีเป็นสีดำ น้ำตาลหรือแดงได้  ไม่อันตรายไม่จำเป็นต้องรักษา

    2.ถ้ามีตุ่มดำเพิ่มขึ้นอาจเกิดจากเซลล์สีมีการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นเป็นตุ่มหนาตัวเพิ่มขึ้น  เรียกว่า Seborrheic keratosis  ไม่อันตราย ถ้าไม่ขยายตัว ไม่ต้องผ่าตัด

    3.ตุ่มจากขนคุด ทำให้มีสีดำๆ จากการอักเสบหรือสีของขนที่ฝังภายในตุ่มได้

    4.ปกติ ตามแคมในเล็กจะมีผิวหนังที่สีเข้มอยุ่แล้ว ตามสีผิวปกติของเรา ถ้าเราสีผิวดำ สีแคมเล็ก ก็จะดำด้วย  ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ ปวด บวมแดงร้อน ก็ไม่ต้องทำอะไรครับ

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยที่ชัดเจนอีกทีครับ