• แท้ง แล้วได้ขูดมดลูก ผ่านมา 5 วัน เลือดหยุดไหล แต่มีมูกสีน้ำตาลออกมา ควรทำอย่างไร

  • หมอคะ แท้งที่โรงพยาบาลค่ะแล้วหมอขูดมดลูกแล้วตอนนี้ผ่านมาแล้ว5วัน เลือดหยุดไหล แต่มีมูกสีน้ำตาลออกมาแต่ไม่มาก เป็นอาการเหมือนก่อนวันที่แท้ง แบบนี้ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พิ้ทิพย์ คนเดิม'มม,

                         หลังการขูดมดลูก จะมีเลือดออกในปริมาณไม่มาก และจะค่อยลดน้อยลงจนหายไปภายในประมาณ 7 วัน ดังนั้น หากเลือดสีแดงหยุดไหลแล้ว และมีมูกสีน้ำตาลออกในปริมาณเล็กน้อย โดยที่ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือว่าปกติดีค่ะ โดยมูกสีน้ำตาล ก็คือเลือดที่มีปริมาณเพียงเล็กน้อยค่ะ

                         แต่หากหลังจากนี้ กลับมีเลือดออกมาอีก หรือมีตกขาวสีเชียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น หรือมีปวดท้องน้อยมากขึ้น ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                         หลังจากขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนค่ะ และหลังจากนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว และงดเว้นการตั้งครรภ์ไปก่อนอย่างน้อย 3-6 เดือนค่ะ