• ช่วงนี้เครียดและคิดมากจนนอนไม่หลับ เบื่ออาหารสลับกับกินเยอะ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเริ่มแย่ ควรทำอย่างไร

  •  Thanyakorn Lin Klangan
    สมาชิก
    คือช่วงนี้มีปัญหากับตัวเองบ่อยมากค่ะ เครียดและคิดมากบ่อบางทีพอจะนอนอยู่ๆก็คิดมากขึ้นมาจนนอนไม่ได้เลยค่ะแล้วปกติก็จะเป็นคนที่นอนแล้วจะหลับลึกและหลับนานมาเดี๋ยวนี้ตื่นมาตอนกลางคืนบ่อยมากๆ ตอนจะกินอาหารก็เดี๋ยวบางทีเบื่อง่ายเดี๋ยวบางทีก็กินเยอะมาก ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็เริ่มแย่ ช่วงนี้จะเฟดตัวเองออกมาจากกลุ่มเพื่อนบ่อย รู้สึกกลัว กังวล ไม่สบายใจมากๆเลยค่ะ
    Thanyakorn Lin Klangan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThanyakorn Lin Klangan

    อาการเครียด คิดมาก จนทำให้นอนหลับไม่สนิทนั้นอาจเกิดได้กับคนทั่วไปที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆในชีวิต ซึ่งคนส่วนใหญ่จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เช่นหาทางแก้ไขปัญหาได้ หรือปรับตัวได้

    แต่หากคิดมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวร่วมด้วยได้ และเสี่ยงต่อการเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

    หากรู้สึกว่าเครียดมาก ซึมเศร้า การกินการนอนเปลี่ยนแ่ปลง มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ  อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเพิ่มเติม

    ระหว่างนี้พยายามใช้เวลากับกลุ่มเพื่อนให้มาก หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ