• มีผื่นแดงเหมือนลมพิษขึ้นที่บริเวณขา คันมาก และลามไปตำแหน่งอื่น ควรทำอย่างไร

  • มีผื่นแดงขึ้นที่ขาเหมือนลมพิษครับ คันมาก ตอนนี้เริ่มลามขึ้นเรื่อยๆครับ เป็นมาได้เกือบๆอาทิตย์แล้วครับ ตอนนี้เริ่มลามขึ้นตามตัวเป็นจุดแดงเล็กๆครับ อยากทราบวิธีรักษาครับ
    เสกสิทธิ์ ศรีคงรักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เสกสิทธิ์ ศรีคงรักษ์

    ลมพิษคืออาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษมี2 ชนิดคือชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ในกลุ่มเฉียบพลันคือเป็นน้อยกว่า 6 อาทิตย์ อาจเกิดตามหลังการติดเชื้อ การได้ยาบางชนิด การแพ้ยาแพ้อาหาร แต่ถ้าเป็นแบบเรื้อรังมักมีสาเหตุกระตุ้นเช่นอากาศ การกดทับ การหาสาเหตุของการแพ้ในเบื้องต้นอาจมีการเจาะเลือด ร่วมกับการเอาสารที่คนมักจะแพ้มาสะกิดตรงท้องแขนดูว่ามีปฏิกิริยาการแพ้เกิดขึ้นหรือเปล่า แต่ส่วนมากถ้าเป็นแบบเรื้อรัง มักไม่มีสาเหตุกระตุ้นที่ชัดเจน

    การรักษาจะคล้ายกันทั้ง 2 ชนิดคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ทายาสเตียรอยด์เฉพาะที่ในลมพิษบางประเภท และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง