• นอนแล้วจะตื่นกลางดึกเวลาเดิมเป็นประจำ หากได้ยินเสียงรบกวนก็จะสะดุ้งตื่น รักษาอย่างไร

  •  nutme191
    สมาชิก
    เวลานอนตอนกลางคืนจะตื่นกลางดึกเวลาเดิม ตี1 ตี4 เป็นประจำแล้วเวลาได้ยินเสียงนิดหน่อยก็สะดุง หงุดหงิด นอนต่อไม่ได้ เช่นเสียงน้ำหยด เสียงพัดลมดังกุกๆกักๆ ต้องทำใจนอนหลายนาที ทำให้รู้สึกกังวนมาก มีแนวทางการแก้ใขยังไงได้บ้างครับ แล้วต้องรักษาหรือมีแนวคึดยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ nutme191,

                   อาการนอนไม่หลับ อาจเป็นลักษณะเข้านอนแล้วนอนไม่หลับ หรือนอนหลับ แต่ไม่สนิท หรือหลับๆตื่นๆ หรือนอนหลับแต่เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วนอนต่อไม่หลับ ซึ่งผลที่เกิดตามมาคือ อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ง่วงนอนในตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิทำงาน ความจำไม่ดี เป็นต้น

                    สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                    - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้องจากโรคต่างๆ เช่น กระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                    - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับตามปกติได้

                    - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                     ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น ควรทำให้ห้องนอนมืด โดยการปิดไฟก่อนนอน ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และควรงดเล่นอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน เวลา 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน มีผลทำให้หลับยาก เพราะแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโทนิน ทำให้หลับยาก และเราได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับได้ไม่สนิท ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา และไม่ควรเริ่มนอนดึกจนเกินไป คือไม่เกิน 4 ทุ่ม และเมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ หรือเรื่องต่างๆ ทั้งหลาย หรือการคิดถึงเสียงที่รบกวนต่างๆ โดยอาจทำสมาธิ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา นอกจากนี้ในระหว่างวัน ควรงดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสาวะกลางดึก ขัดจังหวะการนอนได้

                    หากยังคงมีอาการตื่นนอนกลางดึก และนอนต่อไม่ได้ และทำให้มีอาการง่วงนอนในช่วงกลางวัน ขาดสมาธิในการทำงาน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยานอนหลับ และหาสาเหตุเพื่อแก้ต้นเหตุด้วยค่ะ