• มีปัญหาเรื่องการตื่นนอน หลับจนไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ตื่นมาก็ปวดเมื่อยตัว ควรทำอย่างไร ก

  •  moonlight
    สมาชิก

    คือผมมีปัญหาเรื่องการตื่นนอนมากครับ หลับแบบไม่ได้ยินอะไรเลยนาฬิกาปลุกผมก็ยังไม่ตื่น แล้วทุกครั้งที่ตื่นมาจะรู้สึกปวดเมือยไปทั้งตัว อยากทราบว่าปัญหาครับ ขอบคุณครับ

    moonlight  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moonlight

    การนอนหลับที่ดีนั้นควรหลับสนิท ไม่มีตื่นมาระหว่างคืน และควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน

    การที่หลับไปแล้วตื่นขึ้นมาได้ยากนั้น ถ้าตื่นมาระหว่างวันปกติดี ไม่มีอ่อนเพลียอะไรก็ไม่น่าจะเป็นความผิดปกติที่ชัดเจน

    เบื้องต้นแนะนำการไม่นอนกลางวัน ไม่ดื่มชา กาแฟ ระหว่างวัน งดการใช้ยาทุกชนิดที่แพทย์ไม่ได้สั่ง เข้านอนให้ตรงเวลา นอนในสภาพแวดล้อมที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน มืด ไม่มีแสงสว่าง เพื่อให้สามารถนอนหลับกลางคืนได้อย่างสนิทและมีประสิทธิภาพ หากมีปัญหาการนอนหลับ หรือรู้สึกง่วงเพลียระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและขอรับคำแนะนำเพิ่มเติมต่อไป