• มีประจำเดือนหลังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน จะต้องกินยาคุมอีกไหม ควรทำอย่างไรต่อไป

  •  tricss
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อต้นเดือนประจำเดือนได้มาแล้ว แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ใส่ถุงและหลั่งข้างใน 2 รอบ วันเสาร์ประจำเดือนมา ยังไม่ได้กินยาคุมจนถึงวันนี้เพราะไม่รู้ว่าต้องกินมั้ย จะมีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ แล้วต้องกินยาคุมมั้ยคะ 🥺
    tricss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tricss

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยและมีการหลั่งในร่วมด้วยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงมาก

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น จะต้องใช้ภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามยังเป็นวิธีที่ประสิทธิภาพต่ำเทียบกับการใช้ถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน

    ดังนั้นหากเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว  อาจไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก ควรสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หากมาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยัน หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง