• มีน้ำใสๆไหลออกมาจากช่องคลอดไม่มีกลิ่น ไม่มีสี อันตรายไหม

  •  Mameaw Jaidee
    สมาชิก

    สอบถามคะ มีน้ำใสๆ ไหนออกมาจากช่องคลอดเป็นจำนวนมาก ยิ่งเวลาตอนมีอะไรกับแฟนยิ่งไหลออกมาเยอะมากคะ เป็นน้ำใสๆ ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี เป็นน้ำใสๆเหมือนฉี่ เป็นมาประมาณเดือนกว่าแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นอันตรายอะไรมั้นคะ

    สวัสดีค่ะ

    น้ำใสๆ ที่ออกมาจากช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน น่าจะเป็นตกขาวนะคะ  โดยทั่วไปแล้วตกขาวคือ อาการที่มีเมือกเหลวไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งเมือกนี้ถูกขับออกจากปากมดลูกมายังช่องคลอด เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอด หล่อลื่นเวลามีเพศสัมพันธ์และช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ

    ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือมีเลือดปน และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อเน่า หากมีลักษณะดังกล่าวแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย แนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในอีกทีค่ะ