• มีน้ำสีเหลืองไหลจากช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น เกิดมาจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  ปุญญิศา ฯ.
    สมาชิก
    มีน้ำสีเหลืองๆไหลออกมาจากช่องคลอดอะคะ ส่งกลิ่นเหม็นอีกต่างหากอยากทราบว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไรคะ และมีวิธีรักษายังไงคะ (เคยมีเพศสัมพันธ์)

    สวัสดีค่ะ คุณ ปุญญิศา ฯ.,

                          การมีน้ำสีเหลืองไหลจากช่องคลอด ก็คือตกขาว ซึ่งหากมีกลิ่นเหม็น โดยที่ไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือหากมีตกขาวปริมาณมาก มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนองร่วมด้วย และมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

                         สำหรับการรักษา ก็ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าวไป ซึ่งอาการอาจหายไปได้เอง หากเป็นมาก ก็อาจทานยาปฏิชีวนะรักษา ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยาที่เหมาะสมให้ค่ะ