• มีตกขาวสีเขียวปนเหลือง ร่วมกับมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ เจ็บอวัยวะเพศ รักษาอย่างไร

  •  pohnwadee
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกัน แล้ววันต่อมาก็มีแบบป้องกัน วันต่อมาจึงกินยาคุมฉุกเฉิน แต่ไม่กี่วันถัดมาก็มีอาการคันที่อวัยวะเพศแบบรุนแรง มีการรับประทานแอลกอฮอล์ค่ะ แล้วก็มีตกขาวเยอะมากเป็นสีเขียวปรเหลือง อยากทราบวิธีการรักษาค่ะ
    pohnwadee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pohnwadee

    การมีตกขาวสีเขียวปนเหลืองนั้นเป็นสีตกขาวที่ผิดไปจากปกติค่ะ อาจมีสาเหตุมาจาก การมีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก จากเชื้อรา เชื้อโพรโทซัว เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักทำให้มีอาการคันหรือระคายเคืองได้มาก การวินิจฉัยแยกโรคอาศัยจากการตรวจร่างกาย ดูลักษณะตกขาว หรือนำตกขาวไปตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง การแพ้สารใดๆที่ใช้บริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกลุ่มเริม หูด หนองใน แต่มักมีแผลร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด การใช้ยาคุมฉุกเฉินไม่ได้ทำให้มีตกขาวผิดปกติได้อย่างชัดเจน และสังเกตอาการ ถ้ายังมีตกขาวผิดปกติออกมามาก คันช่องคลอดเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะหรืออวัยวะเพศ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม