• ที่ตรวจครรภ์รอผล 5-10 นาทีแรกมีแค่ขีดเดียว พอทิ้งไว้หลังจากนั้น ขึ้นเป็น 2 ขีด แปลว่าอะไร

  •  Mahayot Mahayot
    สมาชิก
    ที่ตรวจครรภ์รอผล5-10นาทีแรกมีแค่ขีดเดียว พอทิ้งไว้แล้วกลับมาดูอีกครั้งทำไมขีดที่2เป็นสีขาวคะ เป็นเพราะอะไร
    Mahayot Mahayot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mahayot Mahayot

    การใช้ที่ตรวจครรภ์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์นั้น ใช้หลักการของการตรวจวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรก โดยจะตรวจวัดได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    โดยการตรวจยืนยัน ปกติแล้วจะต้องอ่านผลในเวลาที่กำหนดเท่านั้น ส่วนใหญ่ก็คือไม่เกิน 5 นาที หลังเกินจากนั้นไปแล้ว ไม่ว่าผลขึ้นเป็นอะไร ไม่ควรไปอ่านหรือแปลผลอีก หากไม่แน่ใจผล แนะนำการไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ค่ะ