• มีน้ำสีเหลืองออกมาจากนม เป็นมาเกือบปีแล้ว เป็นโรคอะไรร้ายแรงไหม

  •  Kamonphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ เป็นคนหัวนมตาบอดทั้งสองข้าง แต่มันจะมีอะไรขาวๆคล้ายๆนมติดอยู่ข้างในหัวนม เราก็ไม่ได้คิดอะไรมากจนวันนึงรู้สึกเหมือนมีทรายติดอยู่ตรงหัวนมข้างขวา(ไม่รู้สึกเจ็บที่นม)เลยลองหยิบดมกลิ่นมันเหมือนนมบูดเเละมีสีเหลืองอ่อน พอลองบีบก็มีน้ำใสๆเหลืองนิดๆออกมา เป็นอย่างนี้มาเกือบปีแล้วค่ะ และออกแค่ข้างขวาข้างเดียว ออกแทบทุกวัน แบบนี้เป็นโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่าคะ และมีวิธีแก้ไขไหม
    Kamonphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamonphan

    อาการมีน้ำสีเหลืองออกมาจากหัวนมดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อของเต้านมหรือท่อน้ำนม สาเหตุอื่นๆเช่น ฝีที่เต้านม หรือเป็นการติดเชือที่ผิวหนังชั้นนอก เช่นติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่หัวนม เนื้องอกเนื้อร้ายที่เต้านมหรือท่อน้ำนมบางชนิด อาจมาด้วยสารคัดหลั่งผิดปกติที่หลั่งออกมาจากหัวนมได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่กดทับบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมาจากเต้านมตลอดเวลา ร่วมกับเจ็บ ปวด บวมบริเวณเต้านม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม