• มีอาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง มีตกขาวออกมามากผิดปกติ รักษาอย่างไร

  •  Jalib
    สมาชิก
    คือหลังจากมีเพศสัมพันธ์มา1วัน แล้วมีอาการคันที่น้องสาวค่ะ แล้วทีนี้เลยกินโยเกิร์ตกับบีทาเก้น พอวันถัดมาตกขาวมีเยอะมากค่ะตอนแรกนึกว่าเป็นประจำเดือน หนูควรทำอย่างไรหรือควรแก้ปัญหายังไงคะ
    Jalib  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jalib

    อาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง มีตกขาวออกมามากผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา ซึ่งจากที่กล่าวมามีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด โดยอาการหลักๆจะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็น หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วงที่ยังมีอาการเป็นอยู่

    และควรไปพบแพทย์ถ้าคันช่องคลอดมากขึ้นเรื่อยๆ ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด