• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือน เข็มแรกประจำเดือนมาปกติ เข็มที่ 2 ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Kewalinn
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ หนูฉีดยาคุมแบบ1เดือนมา2เข็มแล้วค่ะ เข็มแรกฉีดวันที่28 พ.ค.ประจำเดือนในเดือนนั้นมาปกติ แต่เดือนที่2 ฉีดวันที่30 มิ.ย. แต่ประจำเดือนยังไม่มา หลั่งในทุกครั้ง ดูตามแอปประจำเดือนคือมาช้าไป8วันแล้วคะ แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kewalinn,

                          การฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนนั้น ควรฉีดทุก 28 วัน หรืออย่างมากไม่เกิน 32 วัน ดังนั้น หากเข็มแรกฉีดวันที่ 28 พ.ค. เข็มต่อไป ก็ไม่ควรฉีดเกินวันที่ 29 มิ.ย. ดังนั้น หากได้ฉีดไปวันที่ 30 มิ.ย. ถือว่าฉีดช้าไป ควรรออย่างน้อย 7 วัน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อน แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อนครบ 7 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                         แนะนำควรรอให้ถึงวันที่ 28 ก.ค. ก่อน คือครบ 28 วันหลังจากที่ฉีดยาไปก่อน หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ แต่หากได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็ให้เริ่มฉีดยาคุมเข็มถัดไปในวันที่ 28 ก.ค. -1 ส.ค. ได้เลยค่ะ