• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด หมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Donlaporn
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบ28เม็ดคะ แต่พอยาคุมจะหมดแผงแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ แต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงวันที่16-17 ก.ค.ที่ผ่านมา แบบนี้โอกาศจะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Donlaporn,

                       หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ ซึ่งมักพบได้ในยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากได้มีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อ 16-17 ก.ค. การตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันนี้ อาจเร็วไปที่จะตรวจพบได้ ดังนั้น ก็ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ คือจนถึงวันที่ 31 ก.ค. แล้วจึงตรวจซ้ำดูอีกครั้งหนึ่งค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิด ก็ให้เริ่มทานไปก่อนได้เลยค่ะ