• มีน้ำสีขาวขุ่นออกมา ไม่เหนียว หมดประจำเดือนไปแล้ว 2 วัน เป็นอะไร

  •  Farida Phongoen
    สมาชิก

    ตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกว่ามีน้ำไหลออกมาค่ะ เช็คดูแล้วเป็นน้ำสีขาวขุ่นเหมือนน้ำแป้ง ไม่หนืดไม่เหนียวเหมือนตกขาว พึ่งหมดประจำเดือนไปเมื่อ2วันเกี่ยวกันไหมคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         น้ำสีขาวขุ่นที่ออกจากช่องคลอด หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ โดยตกขาวของผู้หญิงเรา ก็จะมีออกมาเรื่อยๆ ตามการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในแต่ละช่วงของรอบเดือน

                        ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ในช่วงหลังหมดประจำเดือนไป มักจะมีตกขาวน้อยกว่าช่วงอื่นๆ ตกขาวจะมีลักษณะขุ่น มีสีขาวหรือเหลือง และอาจมีลักษณะเหนียวได้ แล้วเมื่อถึงช่วงใกล้ไข่ตก ตกขาวจะเพิ่มขึ้น และมีลักษณะเป็นเมือกลื่นๆ ยืดได้คล้ายไข่ขาว แต่หลังจากมีการตกไข่ ตกขาวจะกลับมามีลักษณะขุ่น มีสีขาวหรือเหลืองอีกครั้ง ส่วนก่อนมีประจำเดือน จะเป็นช่วงที่ตกขาวมีปริมาณน้อยลงมากจนจางหายไป แลัวจึงเริ่มมีเลือดประจำเดือนมาค่ะ

                         ดังนั้น ลักษณะตกขาวที่เป็นอยู่ ถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ สำหรับตกขาวที่จะถือว่าผิดปกติ ที่ควรไปพบแพทย์ ได้แก่ การมีปริมาณมากทุกวัน มีสีเหลืองเขียวข้นคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดหรือมีปวดท้องน้อยร่วม เป็นต้น