• มีตุ่มแดงๆขึ้นตาม แขน ขา ตัว ตรวจหลังพบเสี่ยงหลายรอบไม่พบเชื้อ จะเป็นไหม

  •  เอ็ม
    สมาชิก
    ผมมีความเสี่ยง HIV เมื่อ5เดือนที่ผ่านมา ผมตรวจเมื่อครบ3เดือนแล้วก็4เดือนแล้วก็5เดือน แต่ไม่พบเชื่อ อยากทราบว่า อาการตุ่มแดงๆขึ้นตามแขนขาตัว เกี่ยวหรือปล่าว
    เอ็ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอ็ม

    การตรวจยืนยันว่ามีการติดเชื้อไวรัส hiv หรือไม่นั้น สามารถให้ผลได้แน่นอนและเป็นการยืนยันเมื่อหลังจากมีความเสี่ยงมา 3 เดือนค่ะ โดยเป็นการตรวจภูมิคุ้มกันต่อร่างกายที่สร้างขึ้นมาต่อต้านเชื้อ hiv ถ้าไม่เจอภูมิคุ้มกันดังกล่าว ก็คือไม่มีการรับเชื้อ

    ดังนั้นถ้าได้ตรวจยืนยันทั้ง 3/4/5 เดือนหลังมีความเสี่ยง ไม่พบเชื้อ ผลก็แน่นอนเกือบจะ 100% นะคะ

    ส่วนอาการตุ่มแดงๆที่ขึ้นตามตัว อาจมีสาเหตุอื่นได้หลายอย่างเช่นผดร้อน ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัส ตุ่มถูกแมลงกัด หากตุ่มที่เป็นลุกลาม คัน เจ็บปวดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม และโรค hiv ในช่วงปีแรกมักไม่ได้มีอาการทางผิวหนังที่ชัดเจนค่ะ