• ตรงอวัยวะเพศ มีตุ่มสีเหลืองๆ เล็กๆ 2 ตุ่ม ไม่เจ็บหรือคัน เป็นอะไร

  •  ป๋า สาม
    สมาชิก
    ตรงอวัยวะเพศเรา มันมีตุ่มสีเหลืองๆเล็กๆขึ้นมา2ตุ่มค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน จะเป็นอะไรหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป๋า สาม,

                      ตุ่มสีเหลืองที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจเป็น

                      1.เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุมเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง ไม่จัดเป็นโรคและไม่ทำให้เกิดอาการ พบได้ตั้งแต่บริเวณแคมเล็ก ปากช่องคลอดและในช่องคลอด ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                       2. หากตุ่มอยู่บริเวณที่มีขน อาจเป็นขนคุด โดยจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ที่มีขนอยู่ภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บหรือเจ็บๆ คันได้

                        3. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                         4. เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส และมีอาการเจ็บปวด หรือแสบมากร่วมด้วย

                         5. หากอยู่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน แต่ก็จะคลำได้เป็นตุ่มนูน นิ่ม สีเดียวกับผิวหนัง นอกจากนี้อาจเกิดจากเนื้องอก เช่น Bartholin's gland tumor

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากตุ่มไม่ขยายขนาดมากขึ้น ไม่มีอาการเจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็อาจเป็นต่อมไขมันได้ แต่หากตุ่มขยายขนาดหรือจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บ ปวด แสบหรือคัน แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ