• มีตุ่มคล้ายหนองเกิดที่นิ้วมือ ไม่ได้มีบาดแผลมาก่อน เกิดจากอะไร

  •  SKR42744
    สมาชิก

    จุ่ๆก็มีตุ่มคล้ายหนองเกิดที่นิ้วมือครับ ไม่ได้มีบาดแผลมาก่อนเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SKR42744,

                        ตุ่มคล้ายหนองที่นิ้วมือ อาจเป็น

                        -  ฝี แต่ผิวหนังรอบๆ ก็จะบวม แดง และมีอาการเจ็บและปวด สาเหตุคือผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา ซึ่งอาจเกิดจากบาดแผลเล็กๆ ที่เราอาจมองไม่เห็น หรือการโดนแมลงกัด เป็นต้น

                        -  เป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst)  มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออก อาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนยมีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนองได้ แต่มักจะไม่เจ็บหรือปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น

                         - เป็นก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ

                          หากมีอาการเจ็บ ปวด ผิวหนังบวมและแดง ก็น่าจะเป็นฝี ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา โดยการผ่าระบายเอาหนองออกและการทานยาปฏิชีวนะ จะได้หายเร็วกว่าการไม่รักษาและปล่อยให้หายเอง แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บ ปวด ผิวหนังไม่ได้บวมและแดง ก็ใม่น่าใช่ฝี แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะตุ่มดังกล่าวค่ะ