• มีตุ่มล้ายหัวสิวขาวๆ 1 เม็ดตรงอวัยวะเพศ และมีอาการตกขาว คันบางครั้ง เป็นอาการอะไร มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางทุกครั้ง

  •  Bongkodporn Kuljan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าพบว่ามีตุ่มขึ้นลักษณะคล้ายหัวสิวขาวๆ1เม็ด ไม่เล็กและไม่ใหญ่ตรงปุ่มกระสัน+มีอาการตกขาวเป็นลักษณะเมือกก้อนอยู่บริเวณช่องคลอด คันบางครั้งแต่ไม่มากค่ะ ฉี่ไม่แสบหรือเจ็บ แต่ไม่กล้าเอามือไปจับกลัวติดเชื้อเพิ่มเติม กังวลว่าจะเป็นเริมแต่ที่สืบค้นบอกว่าเริมจะเป็นตุ่มใส เพิ่งมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ4-7วันค่ะ ใส่ถุงยางทุกครั้ง อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรเหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bongkodporn Kuljan,

                        ตุ่มคล้ายสิว หัวสีขาว ที่ตรงอวัยวะเพศ อาจเป็น

                       1. หากเกิดขึ้นตรงบริเวณที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา จะมีลักษณะเป็นตุ่มแดง มักเกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหนองเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้กลายเป็นหัวสีขาง-เหลือง และมักมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                       2.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส มักมีหลายๆตุ่ม และจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ และต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

                        3. ผื่นแพ้ ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะเป็นตุ่มแดงหลายตุ่ม และมีอาการคันร่วมด้วย

                        4. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)

                         สำหรับตกขาว แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน เพราะอาจเป็นเพียงตกขาวปกติธรรมดา แต่หากตกขาวยังคงมีปริมาณมากทุกวัน หรือมีอาการคันช่องคลอดมาก ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้ เช่น เชื้อรา ซึ่งก็อาจทำให้ผิวหนังภายนอกมีตุ่มผื่นเกิดขึ้นได้ค่ะ ดังนั้น หากมีตกขาวผิดปกติดังกล่าว ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          ส่วนตุ่มที่เกิดขึ้น หากไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือกลายเป็นหัวหนองหรือแผล หรือมีอาการเจ็บ แสบ คันมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                         ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่นำมาใช้บริเวณผิวหนังที่อวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศไป ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น การใช้แป้ง สบู่ที่รุนแรง น้ำหอม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขน ไม่ไปแกะ เกาตุ่มดังกล่าวค่ะ