• มีตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น เป็นมาเกือบปีแล้ว เป็นโรคอะไร

  •  dewwy
    สมาชิก

    มีตกขาวสีเหลือง เวลาเป็นจะรู้สึกเหมือนจะฉี่แต่เป็นตกขาวแทนพอเอาทิชชู่ซับคือมันเป็นสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น เป็นมาเกือบปีแล้ว มีอะไรกับแฟนสวมถุงยางอนามัยตลอดมาเป็นเวลาเกือบปีกับอีก6เดือน แต่แฟนคนเก่าไม่สวมถุง แบบนี้เข้าข่ายโรคอะไรไหมคะ กังวลมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dewwy,

                       การมีตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                     - มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                      - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่ฝ่ายชายจะไม่มีอาการ ส่วนฝ่ายหญิงอาจมีหรือไม่มีอาการก็ได้ หากมีอาการ ก็จะทำให้มีตกขาวผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น แสบหรือเจ็บในช่องคลอด อวัยวะเพศอาจบวมแดงได้

                      - การติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม ซึ่งติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน แต่ไม่น่าเป็นต่อเนื่องนานเป็นปี

                       - มีมดลูกอักเสบ ซึ่งเกิดจากเคยติดเชื้อหนองในมาก่อน หรืออาจเป็นเชื้อที่อยู่ในช่องคลอดเองก็ได้ นอกจากทำให้ตกขาวมีสีและกลิ่นที่ผิดปกติแล้ว มักทำให้มีปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

                       นอกจากนี้ ตกขาวที่มีกลิ่น ยังอาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

                     หากยังคงมีตกขาวออกมาทุกวันและยังมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในช่วงนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ใส่ถุงยางอนามัยไปก่อนเช่นเดิมค่ะ