• มีตกขาวสีเขียวเหมือนน้ำมูก ไม่มีกลิ่น ไม่คัน เป็นนานแล้ว บ่งบอกถึงอะไร

  •  chompoochompoo
    สมาชิก
    เรามีตกขาวสีเขียวเหมือนน้ำมูกของคนที่เป็นหวัดใกล้จะหายแล้ว ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคัน เป็นมานานแล้ว แบบนี้บอกถึงอะไรบ้างคะ
    chompoochompoo  chompoochompoo
    สมาชิก
    ลักษณะเป็นข้นๆหนืดๆด้วยค่ะ เหมือนน้ำมูกเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ chompoochompoo,

                          โดยปกติ ตกขาวที่ปกติจะมีได้ตั้งแต่สีใส ขาวขุ่น ขาวเหลือง เหลืองอ่อน สำหรับสีเขียว มักไม่ค่อยพบว่าเป็นสีที่ปกติ อย่างไรก็ตาม หากเป็นมานานแล้ว รวมถึงไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม และไม่ได้มีปริมาณที่มากทุกวัน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                          แต่หากตกขาวที่เป็นอยู่ มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ เหม็นคาว หรือมีแเสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีเลือดปน หรือมีปริมาณที่มากทุกวัน ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ เช่น เกิดจากการติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองใน มีการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ