• หลังมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกัน มีตุ่มขาวเล็กๆอยู่ปลายรูปัสสาวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  • คือหลังมีเพศสัมพันโดยไม่ได้ป้องกัน เคยเป็นหนองในเทียมไม่รู้ว่าไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นมาก่อนอยู่แล้วรึยังไง ควรทำยังไงดี
    ชยุดา บุญปัญญา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชยุดา บุญปัญญา

    หนองเทียมในคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ

    การวินิจฉัยมีทั้งการตรวจร่างกายพบรอยโรคที่เข้าได้ มีประวัติเสี่ยง และอาจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะ  หรือเก็บตัวอย่างจากของเหลวที่ถูกขับออกมาจากปลายอวัยวะเพศไปตรวจ

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเแท้ซึ่งเป็นยาฉีดร่วมด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรค ในบางรายที่รับประทานยาไปแล้ว ยังมีอาการของโรคอยู่อาจเกิดจากการดื้อยาหรือยาไม่ตรงกับโรค ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง

    จากอาการดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการของหนองในเทียมหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆได้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และควรป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยค่ะ