• มีติ่งขาวเล็กๆเกิดขึ้นบนเพดานปาก เป็นมา 2-3 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  • ผมมีติ่งเล็กๆขึ้นกลางเพดานครับ เป็นติ่งขาวๆ น่าจะเกิดขึ้นประมาณ 2-3 สัปดาห์ ได้แล้วครับ
    สาโรจน์ ประสงค์รัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สาโรจน์ ประสงค์รัตน์

    ติ่งเล็กๆสีขาวที่บริเวณกลางเพดานปากนั้น สาเหตุที่พบบ่อยคือ  ตุ่มร้อนใน ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อราในช่องปาก ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะค่อยๆโตขึ้นเรื่อยๆได้ มักจะไม่เจ็บ สัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด หรือเป็นก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ  แต่มักไม่ค่อยเกิดที่เพดานปาก หรือเป็นตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก เป็นต้น

    เบื้องต้นยังคิดถึงเรื่องการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุเพดานปากหรือแผลร้อนในได้มาก ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    และควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ เจ็บปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม หรือเป็นเรื้อรังเกิน 4 สัปดาห์ไม่หายไป หากไม่สบายใจ สามารถไปตรวจเพิ่มเติมตอนนี้ได้เช่นกัน