• กระพุ้งแก้มแดง แสบเวลาทานอาหารเผ็ด เกิดจากอะไร ทานยามา 3 วัน อาการดีขึ้น แต่ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Klosetshop Bzk
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ใช้แปรงสีฟันที่เริ่มบานค่ะ เลยทำให้มีแผลในปาก ตอนนี้แผลหายแล้ว แต่มีอาการกระพุ้งแก้ม แล้วบริเวณอื่นๆ แดงค่ะ เวลาทานเผ็ดจะรู้สึกแสบร้อน ไปร้านยาเภสัชจ่ายยา แก้อักเสบ แก้ปวดมาค่ะ ทานมาได้วันนี้ วันนี้ที่3 ค่ะ ยังไม่หายขาด แต่อาการดีขึ้น สาเหตุมาจากอะไรคะ แล้วมีแนวทางให้หายไหมคะ
    Klosetshop Bzk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Klosetshop Bzk

    กระพุ้งแก้มที่แดงและแสบระคายเคืองง่ายนั้น อาจจะเกิดจากการมีแผลร้อนในในช่องปาก ซึ่งอาจเกิดจากการกระทบกระแทกแรงๆนำมาก่อนเช่นแปรงสีฟันไปสีโดนดังที่กล่าวมา สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายในช่องปากเช่นยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปาก การมีแผลจากโรคทางภูมิคุ้มกันบางชนิด แต่พบได้น้อย  แผลจากเนื้องอกในช่องปาก ซึ่งมักทำให้มีแผลเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ไม่ยุบไป มีเลือดไหลออกจากในช่องปากไม่ทราบสาเหตุ หรือมีประวัติการสูบบุหรี่มาเรื้อรัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ยังนึกถึงเรื่องแผลในปากจากการเสียดสีโดนมากที่สุด ซึ่งอาจทำให้เหงือกอักเสบตามมาหลังจากนั้นได้ เบื้องต้นควรทำความสะอาดภายในช่องปากอย่างนุ่มนวลที่สุด ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนและแปรงเบาๆแต่แปรงนานๆและแปรงให้ทั่ว บ้วนน้ำเกลือ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อลดอาการปวดได้ แต่หากเกิน 3 วันแล้วอาการยังไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในช่องปากเพิ่มเติม ซึ่งในบางกรณีก็อาจจะต้องได้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ลดการอักเสบ หรือถ้าเหงือกเป็นแผลและแผลติดเชื้อก็อาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบรับประทานหรือแบบกินร่วมไปด้วยค่ะ