• มีติ่่งเนื้อตรงทวารหนัก ถ่ายเป็นเลือด หลังถ่ายปวดทวารมาก 3-4 ชั่วโมง รักษาอย่างไร

  • คุณหมอค่ะ คือมีติ่งอะไรไม่รุ้ตรงทวารหนักอ่ะค่ะ ริดสีดวงหรือป่าวค่ะ เป้นคนถ่ายยาก ถ่ายทีก้เป้นเลือด ถ่ายเสร้จได้3-4ชม.เริ่มปวดแล้วค่ะ หลังจากนั้นก้จะนั่งไม่ค่อยได้เพราะปวดมากๆเลยค่ะ ถ้าเป้นริดสีดวงจะรักษายังไงหรอค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ช็อกโก บายยย,

                      อาการมีติ่งเนื้อที่วารหนัก ปวดรูทวาร ถ่ายเป็นเลือด อาจเกิดจาก

                     1. ริดสีดวงทวาร เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ

                - ริดสีดวงชนิดภายใน หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็นเนื่องจากอยู่ในทวารหนัก อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้ มักจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่ในบางราย หัวริดสีดวงไม่สามารถดันกลับเข้ารูทวารได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บและปวดมาก

               - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมาจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสีย มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้เกิดอาการเจ็บ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ บางรายมีอาการคันร่วมด้วย หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพองจะก่อให้เกิดอาการปวดและเจ็บมากได้

                2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย แม้ว่าจะถ่ายอุจจาระออกไปแล้ว ก็จะยังคงมีอาการเจ็บอยู่ได้นาน อาจเป็นชั่วโมงได้ หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                 การรักษาโรค 2 อย่างนี้จะคล้ายๆ กัน คือ พยายามอย่าให้ท้องผูก และต้องให้ก้อนอุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำมากๆ เน้นทานผักและผลไม้ อาจทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีเป็นไฟเบอร์ร่วมด้วย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ การออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้ถ่ายง่ายขึ้น

               สำหรับโรคริดสีดวงนั้น จะมียาที่ใช้เหน็บและทานรักษา หากเป็นมาก แพทย์อาจพิจารณารักษาด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การฉีดสี รัดด้วยยาง เลเซอร์ หรือผ่าตัดออก

                 แต่หากมีอาการปวดบริเวณรูทวารมาก ก้อนที่ตรงทวารหนักมีอาการบวมมาก หรือถายเป็นเลือดปริมาณมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ