• มีติ่งเนื้อขึ้นใกล้ปากช่องคลอด ไม่มีอาการคัน ตกขาวปกติ แต่เวลามีเพศสัมพันธ์มักจะแสบ

  •  Beat Thapanee
    สมาชิก
    สักเกตด้วยเห็นด้วยตาเปล่ามาเดือนกว่าๆแล้วคะ มีติ่งเนื้อขึ้นมาใก้ลๆปากช่องคลอดและเริ่มขยายใหญ่ขึ้นแต่ก็ไม่มาก ไม่มีอาการคัน ตกขาวปกติ แต่เวลามีเพศสัมพันธเสียดสีมักจะแสบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beat Thapanee,

                       ติ่งที่ขึ้นบริเวณใกล้ปากมดลูก อาจเป็น

                      1. หูดหงอนไก่ จะเห็นเป็นติ่งที่ผิวมีลักษณะขรุขระ อาจพบหลายติ่งหรือติ่งเดียวก็ได้ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจทำให้มีอาการเจ็บ แสบขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

                      2.หากติ่งอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน แต่จะคลำได้เป็นก้อนมากกว่าเห็นเป็นติ่ง ไม่มีอาการเจ็บ ปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น

                      3. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตร แต่จะคลำได้เป็นก้อนมากกว่าเห็นเป็นติ่ง

                      4. ติ่งเนื้อหรือเนื้องอกธรรมดาของช่องคลอด

                      หากติ่งไม่หายไป หรือมีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการเจ็บหรือปวดมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบติ่งดังกล่าว และไม่ควรใช้ยาอะไรทาไปค่ะ