• มีตกขาวเยอะแต่ยังไม่ใช่ช่วงจะมีประจำเดือน ถือว่าปกติไหม

  •  ALREADY
    สมาชิก
    ปกติเวลาเรามีตกขาว เราจะมีช่วงก่อนมีประจำเดือน แต่ตอนนี้เรามีตกขาวมาเยอะทั้งที่ไม่ใช่ช่วงที่ัมันจะมา คิดว่าเพราะเราไม่สบาย ได้ยาปฏิชีวนะมากิน อันนี้จะเกี่ยวด้วยไหมคะ แล้วมันปกติไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ALREADY

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น    -ตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    **กรณีของคุณ ALREADY นั้น หากลักษณะสียังปกติ ปริมาณที่มากขึ้น จะยังไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ

    แต่ถ้ามีลักษณะสีและกลิ่นที่ผิดปกติ อาจต้องนึกถึงสาเหตุต่างๆตามข้างต้นค่ะ

    ระหว่างนี้แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ