• มีตกขาวเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่ ปนสีน้ำตาล ปวดท้องหน่วงๆ เกิดจากอะไร ได้กินยา วี กิฟ ไปด้วย

  •  Ratchadaporn Phuangroi
    สมาชิก
    หนูตื่นเช้ามา เข้าห้องน้ำแล้วเห็นตกขาวเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่ หนืดๆ ปนสีน้ำตาลออกมานิดนึง ก่อนจะมีเจ้าก้อนนี้ออกมา รู้สึกปวดท้องหน่วงๆจี้ดๆ1วันคะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ อ่อ.. แล้วก้ก่อนหน้านั้นหนูทานวีกิ๊ฟชนิดน้ำไป2ขวดด่วยคะ ไม่ทรายว่าเกี่ยวกันรึป่าวนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratchadaporn Phuangroi,

                         ตกขาวที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ออกมา หากมีสีน้ำตาลปน แสดงว่า อาจมีเลือดปน ทั้งนี้ หากเพิ่งเป็นเมื่อเช้านี้ แนะนำให้ลองสังเกตอาการต่อไปอีกซักระยะก่อน เพราะอาจเป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากยังไม่มีประจำเดือนมา และยังคงมีตกขาวปริมาณมาก ออกมาเป็นก้อน หรือยังคงมีสีน้ำตาล ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                         - การติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา (แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย) การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (แต่จะมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย) เป็นต้น

                          - การติดโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ปรสิต หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น

                          -  มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                          -  มีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           - หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน อาจเป็นตกขาวที่เกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้

                            ส่วนอาหารเสริม วี กิฟ ที่ทานไปนั้น เป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ ซึ่งก็อาจมีผลทำให้มีตกขาวปริมาณมากขึ้นได้ ดังนั้น แนะนำควรหยุดทานไปก่อน และสังเกตว่าอาการตกขาวที่ผิดปกติหายไปหรือไม่ค่ะ หากยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ