• มีตกขาวหลังเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสท้องไหม

  • สวัสดีครับ ประจำเดือนมาล่าสุด11พย. หาย14พย. แล้ววันที่22มีเพศสัมพันกับแฟนใส่ถุงยางตรวจเช็คดูไม่รั่วไม่ขาด และวันที่23 แฟนมีอาการตกขาว แต่ปกติ แถมเข้าช่วงตกไข่ด้วย แบบนี้มีโอกาสท้อง หรือท้องไหมครับ
    ธัชนนท์เวอร์ชั่นสองงง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธัชนนท์เวอร์ชั่นสองงง

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยแบบไม่รั่วไม่ขาดเพื่อป้องกันไว้นั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ เป็นวิธีที่แนะนำให้ใช้ ไม่ควรทำการนับวันหรือการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด

    อาการตกขาว ถ้าเป็นตกขาวสีขาวแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่ระคายเคือง ก็น่าจะเป็นตกขาวปกติ ที่ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ และไม่ได้บ่งบอกว่ากำลังมีการตกไข่หรือเปล่า

    ให้สังเกตรอบเดือนครั้งต่อไป หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนกลับไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป